CÁ LAU KIẾNG HẦM SẢ, THƯƠNG NHỚ MIỀN TÂY

CÁ LAU KIẾNG HẦM SẢ, THƯƠNG NHỚ MIỀN TÂY

“Nhất ngon con cá tì bà Nướng trơn hầm sả thịt gà sợ thua” Thật không ngờ một loại cá sinh trưởng quanh năm, hung giữ chuyên đi dành thức ăn của những giống loài khác giờ đây trở thành món ăn đặc sản của vùng sông nước, món mà gia chủ chỉ để dành ưu tiên đãi khách phương xa. Ngày xưa, khi người dân kéo lưới lên gặp phải con cá tì bà hay còn gọi là con cá lau kiếng này thì ai ai cũng ghét vì lưới sẽ bị thủng một lỗ rất lớn, nay dĩ nhiên trở thành một món ăn được ưa chuộng và chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Mọi người đều phải công nhận một điều, thịt của cá lau kiếng rất ngọt và ngon, thịt trắng dẽ dặt, có người truyền tai rằng thịt cá lau kiếng có tác dụng trị đau lưng, nhứt mỏi…..Cá lau kiếng còn được chế biến thành nhiều món ăn như: làm khô, nấu lẩu, nướng muối ớt, ….và đặc biệt là món cá lau kiếng hầm sả, một hương vị mới lạ đậm chất dân quê và cũng là món được ưa thích nhất. Nếu có dịp đi du lịch miền tây bạn nhất định phải thử dù chỉ một lần. 

Ở miền Tây việc chế biến món cá lau kiếng hầm sả khá đơn giản, là những tép sả tươi mới hái ở góc vườn, kèm theo là trái đu đủ hườm mỡ vịt, vài con cá đủ lớn, có thể thêm nắm đậu phộng và vài trái chuối chát nữa thì coi như đủ đầy. Cá được đưa ra làm sạch lột da bỏ đầu, đu đủ hườm, chuối chát gọt vỏ cắt miếng vừa ăn, sau đó chặc trái dừa lấy nước cho vô nồi nấu chung với đậu phụng, nắm sả đập dập cho thơm, sau một hồi cho thêm đu đủ hườm, chuối chác vô đợi một lúc cho sôi lại một hồi cho cá vô. Cá lau kiếng mau chín nên người đầu bếp nấu phải thật khéo léo, khi cá vừa chín tới thì nhắc nồi xuống liền chứ để cá rục thì coi như mất ngon và không còn hấp dẫn nữa. Món cá lau kiếng hầm sả ngon nhất khi được dùng nóng, vừa mở nắp nồi thơm lừng hương sả, đu đủ và cá. Nhớ múc nhẹ tay với cá và khi múc phải đầy đủ, có lát cá thơm, miếng đu đủ dậy màu hườm đẹp mắt, có mấy lát chuối chác ngã màu rồi thêm mấy hột đậu phụng mềm nữa, điểm thêm vài tép sả nhớ là ăn kèm với một số loại rau vườn thiệt non cùng với chén búng được đơm khéo. Xong rồi đó, bữa cơm quê dọn ra toàn đồ quê thôi, rau quê, cá quê, người quê và cùng nhâm nhi ly rượu ấm chia sẽ những câu chuyện dân quê. Gắp khúc cá nhỏ chấm với muối ớt hay nước mắn cay, vị cá ngọt mà thơm trên từng sớ thịt đúng là hổng thua gì thịt gà, miếng đu đủ mềm vừa ngọt liệm chín hườm miếng chuối chác dẻo bùi những viên đậu phụng beo béo, nhớ húp thêm miếng nước hầm nữa nha, ta nói nó ngọt từ cổ họng trôi đến bao tử nghe khoai khoái đã đời mà không thể nào diễn tả được. 

Cuộc sống nhà quê, nếu chưa quen thì cảm giác buồn, nhưng đối với những người dân miền tây gắn liền với cánh đồng con sông thì sẽ thấy thương thấy nhớ, nhớ cảnh nhà quê bình dị thân thương, nhớ người dân hiền lành chất phát, nhớ những món ăn thân thương mà bình bị. Cũng không biết từ bao giờ mà cá lau kiếng hầm sả trở thành món đặc sản gắn liền với cuộc sống bình dị nơi đây, là sợi dây kết nối của tình làng nghĩa xóm thêm gần gũi ấm áp hơn. 

Tags:cach-lam-ca-lau-kien-ham-saCa-lau-kien-ham-sadac-san-mien-tay
Danh mục: Miền Nam
de-xao-la-chuc-ban-thu-chua
← Sau DẾ XÀO LÁ CHÚC- BẠN THỬ CHƯA?