Đêm hội cồng chiên Tây Nguyên- Nét văn hóa độc đáo ở xứ ngàn hoa.

Đêm hội cồng chiên Tây Nguyên- Nét văn hóa độc đáo ở xứ ngàn hoa.

Lễ hội cồng chiên Tây Nguyên ở Đà Lạt là một lễ hội đặc sắc của những người đồng bào nơi đây. Lễ hội mở ra nhằm quảng bá hình ảnh về văn hóa cồng chiên Tây Nguyên và rất được nhiều du khách trong và ngoài nước quan tâm. Đến với Đà Lạt du khách không những đi thăm thú các danh lam thắng cảnh, những công trình kiến trúc cổ, mà còn có cơ hội khám phá nét văn hóa đặc trưng của người dân nơi đây đó là kiệt tác văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại- văn hóa Cồng Chiên Tây Nguyên.

Lễ hội Cồng chiêng Tây Nguyên, thường được tổ chức vào buổi tối bởi những đồng bào dân tộc K’ho. Đến với đêm hội cồng chiêng Tây Nguyên, du khách sẽ được đi qua làng đồng bào dân tộc K’Ho sinh sống, thấy các nhạc cụ truyền thống của dân tộc Lạch, dân tộc Chil….thấy nhà đài. Với chương trình biểu diễn cồng chiên này du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu và tham gia các nghi lễ, tập tục truyền thống của người dân bản địa nơi đây. Ở đây du khách được hòa mình vào không gian văn hóa cồng chiên của đồng bào dân tộc. Cùng thưởng thức món thịt nướng bên bếp lửa bập bùng, nhâm nhi những chén rượu cần, hòa cùng với điệu nhạc dân tộc và âm thanh của cồng chiên…..Đó là những âm thanh đặc trưng và đầy hấp dẫn. Nếu ai bỏ lỡ những khoản khắc này thật sự là rất đáng tiếc. 

Phần nghi lễ:

Ở phần nghi lễ, du khách sẽ được nghe giới thiệu về buôn làng, bức tranh cuộc sống của đồng bào dân tộc Chil, Lạch dưới chân nuối Langbiang và sự ra đời của văn hóa công chiêng. Trong phần nghi lễ, quan trọng nhất là nghi lễ cầu thần lửa. Gìa làng sẽ mời trưởng đoàn đốt lửa và những nam thanh nữ tú người đồng bào sẽ nhảy máu để chào đón thần linh và mừng lúa mới. 

Thứ tự nghi lễ:

Đầu tiên du khách sẽ được nghe giới thiệu về buôn làng, cuộc sống và những phong tục tập quán. Tiếp đó, già làng sẽ mời trưởng đoàn lên đốt lửa để thực hiện nghi lễ cầu thần lửa, một nghi thức vô cùng quang trọng trong nghi lễ cồng chiên. Ngay sau đó là điệu múa Ching Wă kwăng do nhóm nam nữ đồng bào biểu diễn để chào đón thần linh. Tiếp theo đó là điệu múa mừng lúa mới, kế đó là điệu “ Ngày hội cồng chiên” Các cô gái sẽ nhảy múa xung quanh diễn tả cảnh làm nương hay may vá thêu thùa, và thanh niên sẽ múa cảnh săn bắt hay chiến trận. Đây là điệu múa truyền thống trong ngày hội nhà mồ của phong tục Tây Nguyên. Sau đó du khách sẽ được thỏa mãn về thính giác, thị giác, vị giác và khứu giác với một trải nghiệm ấn tượng nửa là thưởng thức hương vị thơm ngon từ miếng thịt nướng và nồng nàng của hương vị rượu cần. 

Ngoài ra, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những điệu múa đặc trưng của đồng bào dân tộc, vừa nhấp từng ngụm rượu cần cùng thưởng thức món thịt nướng thơm lừng. Đó đều là những nghi lễ riêng của đồng bào K’ho Lạch, do đó sẽ rất lý thú và bổ ích nếu được hòa mình và chứng kiến những nghi lễ thiên liên này. 

Phần hội:

Sau khi hết thúc phần nghi lễ, đây là phần mà nhiều du khách mong chờ nhất. Từng hồi tiếng chiêng được gióng lên , giới thiệu cho du khách về cuộc sống bản làng gắn liền với núi rừng và sự ra đời của Cồng chiên……Dân làng và du khách sẽ cùng hòa nhịp trong điệu múa Xoang của Tây Nguyên. Điệu múa mang tính cộng đồng ai cũng có thể tham gia được. Trong tiếng cồng chiên sống động, điệu múa nhịp nhàng uyển chuyển của các chàng trai cô gái cuốn hút mọi người cùng nhảy , cùng múa. Sau đó là hàng loạt các điệu múa độc đáo được diễn ra như: điệu múa Đi săn Drốp P’nu, điệu múa buôn làng giã gạo đêm trăng,…. Ngoài ra bạn còn hòa mình vào các trò chơi cộng đồng, giao lưu múa hát cùng người dân bản địa nơi đây. 

Khi tham gia lễ hội Cồng chiên Tây Nguyên đặc sắc này, du khách sẽ cảm nhận được như mình đã trở thành một phần của Tây Nguyên, được quay quần, ăn thịt uống rượu, tìm hiểu nét văn hóa riêng, cùng nhảy múa quanh ngọn lửa thiêng bập bùng, bên những vò rượu cần, trong tiếng cồng chiêng vang vọng, một không gian huyền ảo lãng mạng chắc chắn sẽ in đậm dấu ấn trong tâm hồn mỗi du khách. Trước khi nói lời chia tay du khách có thể chụp vài tấm hình lưu niệm với những nghệ nhân biểu diễn cồng chiên. 

Nếu bạn đã được một lần trải nghiệm đêm giao lưu lửa trại thì chắc chắn bạn sẽ không quên được những giây phút quây quần bên lửa trại, cùng trai gái trong bản nhảy múa cùng thưởng thức hương rượu thơm nồng nàn, đặc biệt là tiếng cồng chiên vang vọng cả núi rừng Tây Nguyên. Tiếng cồng chiêng ấy đã dành tặng Đà Lạt vẻ đẹp hùng vĩ, huyền bí để bất cứ du khách nào ghé thăm cũng lưu luyến chẳng muốn về. 

Tags:dia-chi-cong-chieng-Da-Latdot-lua-trai-o-da-latLe-hoi-cong-chieng-da-lat
Danh mục: Văn hóa