ĐẸP NGỠ NGÀNG HOA TAM GIÁC MẠCH HÀ GIANG

ĐẸP NGỠ NGÀNG HOA TAM GIÁC MẠCH HÀ GIANG

Trong muôn vàng loài hoa mà thiên nhiên ban tặng, mỗi loài hoa đều mang cho mình một vẻ đẹp, hương thơm, và nết quyến rũ riêng. Mỗi loại hoa sẽ làm nên thương hiệu của từng vùng miền. Và hoa tam giác mạch là hoa đặc trưng của cao nguyên đá Hà Giang. Cứ mỗi độ thu về, hoa đua nhau khoe sắc, tạo nên bức tranh nhiều màu sắc và lãng mạng.

Mùa hoa tam giác mạch

Hoa tam giác mạch có vòng đời khoảng một tháng, tháng 4 hoa nở trái vụ, bạn có thể ngắm hoa ở Quyết Tiến, Quản Bạ hay thung lũng Bắc Sơn, Lạng Sơn. Khi hoa bắc đầu nở sẽ có màu trắng, sau dần sẽ chuyển sang phớt hồng rồi màu tím rực rỡ và sau cùng hoa sẽ chuyển sang màu đỏ sẫm là khi đó hoa sắp tàn. Và cùng nghĩa là mùa hoa tam giác mạch sẽ khép lại. Và hoa tam giác mạch cũng lá một câu chuyện truyền thuyết rất hay.

Sự tích hoa tam giác mạch

Ngày xưa, có hai nàng tiên là Tiên Ngô và Tiên Gạo đi khắp thế gian gieo hạt. Khi hoàn thành xong công việc thì còn ít mày ngô và mày trấu còn thừa mà chưa biết làm gì nên hai cô bèn đổ vào khe núi. Khi cây ngô cây lúa lớn lên cho hạt, mọi người đua nhau lấy về ăn. Nhưng hạt ngô hạt lúa có hạn và dần cạn kiệt, mà mùa vụ sau thì chưa tới. Không khí u ám bao phủ cả ngôi làng bởi cái đói, chiều đã muộn mà chưa ai nhóm bếp. Vì vậy hôm sau người trong bản chia nhau đi vô rừng tìm cái ăn, nhưng đã trôi qua nhiều ngày , tìm kiếm ở nhiều nơi nhưng vẫn không thấy gì. Đang lúc chìm trong tuyệt vọng, thì bỗng trong gío có mùi hương thoang thoảng là lạ, mà trước giờ chưa ai ngửi thấy. Mọi người cùng nhau đi theo hướng mùi hương tới khe núi ai cũng ngỡ ngàng và bất ngờ khi trước mắt họ là rừng hoa li ti trải dài suốt từ khe núi bên này đến khe núi bên kia. Nhìn kỹ, mọi người thấy những chiếc lá hình tam giác ẩn nấp khá kín ở dưới hoa. Khi cây kết hạt, người dân nơi dây mang về ăn thử thấy ngon không kém gì gạo và ngô. Chính vì thế người ta đặt tên cho hoa này là “ Hoa Tam giác mạch” từ đây mọi người trong bản không còn đối mặt với cái đói nữa, và bếp khói lại nghi ngút dân làng ấm no. 

Công dụng hoa tam giác mạch

Hầu hết các bạn thường biết hoa tam giác mạch qua những cánh đồng hoa đẹp rực rỡ lung linh, nhưng hoa ngoài mang đến những màu sắc xinh đẹp cho vùng đất Tây Bắc thì hoa còn sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như :

Cây tam giác mạch non được sử dụng làm rau, rau có vị ngai ngái, nhưng khi ăn thì có vị ngọt và thơm

Thân và lá tam giác mạch được sử dụng làm thuốc, nếu sắc lên sẽ trở thành vị thuốc chữa bệnh tiêu hóa như đầy bụng, táo bón âm, đi ngoài…. Ngoài ra còn có các dụng hạ mỡ máu, hạ huyết áp.

Hạt tam giác mạch được sử dụng làm thực phẩm như làm bánh, nấu cháo, nấu rượu hay dùng để làm đẹp.

Chỉ một loài hoa nhỏ xíu, nhưng lại chứa được nhiều điều thú vị và bổ ích. Bởi vậy nếu có thời gian, bạn đừng quên ghé thăm để có những trải nghiệm tuyệt vời và cho ra những bức ảnh đẹp cùng hoa tam gác mạch nhé. 


Tags:Hoa-tam-giac-machmua-hoa-tam-giac-mach-Ha-Giang-2019y-nghia-hoa-tam-giac-mach
Danh mục: Sự kiện
luu-luyen-mua-hoa-“mimosa”-da-lat
← Sau Lưu luyến mùa Hoa “MIMOSA” Đà Lạt