ĐỘC ĐÁO MÓN CUA CÀ MAU NẤU CHAO

ĐỘC ĐÁO MÓN CUA CÀ MAU NẤU CHAO

Khi nghe đến món cua nấu chao, thì thực khách đều ngờ ngợ. Bởi một thứ thì quá đỗi bình dị, một thứ thì quá đỗi sang trọng. Nhưng khi cả hai kết hợp thì sẽ tạo thành một món ăn hấp dẫn và ngon vô cùng đó nghen.

Điểm hấp dẫn của món chao

Nói tới chao, không ai mà không biết. Chao ngày xưa còn được gọi là đậu nhận. Là đậu hủ để lên men cho nên có mùi nồng đặc trưng, khi nếm có vị mềm và béo nữa. Chao được xem là món ăn đặc trưng và dân dã với bà con, chỉ cần một dĩa rau luộc hay một dĩa đậu bắp luộc là có ngay một bữa cơm ngon. Chao không những được ăn đơn giản như thế, mà chao còn được bà con khéo léo đưa vô những món ăn cầu kì hơn.Từ món đơn sơ mộc mạc mà đã góp phần cho bữa cơm ngon vô cùng đặc biệt. 

Bữa cơm quê là những gì thân thương và quen thuộc nhất. Đó có thể là tô canh rau tập tàng giúp mát lòng mát dạ giữa trời trưa oi nóng hay là bữa cơm xế chiều của lũ nhỏ cạy ít cơm cháy chấm với tương. Hay chỉ đơn giản là những miến chao xếp đều trong hủ cũng đủ cho buổi cơm chiều vừa ngon vừa tạo sự gắn kết sum họp trong gia đình. 

Chao có rất nhiều loại chao như chao đậu nành, chao tiêu, chao môn…. Nhưng nhìn chung nó đều có hương vị beo béo mềm tan ở đầu lưỡi, miếng đậu được lên men có mùi thơm của đậu tương, ai mà hông quen thì thấy hôi, nhưng ai đã quen rồi thì sẽ ghiền món này. Hương chao thơm lắm đó, là vị thơm của quê nhà, là những món mà mẹ hay nấu cho ta ăn từ thuở còn thơ. 

Cua nấu chao có gì ngon?  

Chao quê mùa là như vậy đó, như những món đơn giản hằng ngày khi kết hợp với chúng. Ngày nay, chao đã góp phần trong những món ăn tương tất chỉ dành để đãi khách. Chao không chỉ kết hợp với vịt, ướp với gà, thịt cá tra mà chao còn kết hợp với cua. Cua Cà Mau nổi tiếng là chắc thịt, ngon ngọt tự nhiên nên rất được ưa chuộng, món cua được chế biến thành nhiều món như cua ran me, cua hấp,ran muối….tất cả đều cho một hương vị khó tả mà khó quên. 

Cua Cà Mau rất hợp với thổ nhưỡng nơi đây, nên tạo ra những con cua rất chắc thịt và ngon ngọt mười con như một. Để nấu được món cua nấu chao, thì cần phải có những con cua ngon, chắc thịt. Những con cua sẽ được tách mai lấy gạch, bỏ đi phần yếm và miệng cua.Sau đó cua được chặc đôi hay chặc bốn phần vừa ăn. Tiếp theo là gia vị, bạn giã tỏi, ớt thật nhuyễn trộn với chao rồi ướp với cua đã làm sạch để chừng 15 phút cho ngấm gia vị. Trong quá trình chờ đợi sẽ chuẩn bị nhiều loại rau ngon của miền sông nước .Nếu hợp rơ nhất là nắm lá rau muôi mọc dại hay nắm rau bồn bồn trắng giòn đặc sản của Cà Mau. Còn khi những món rau đó không có sẵn thì sẽ dùng những món rau dân dã như : bông bí, mồng tơi, tai tượng, rau muống, bí nụ…. đem ăn cùng cũng đều rất ngon, chứ không hề kém cạnh. Khi đã chuẩn bị xong rồi, đầu bếp sẽ phi thơm tỏi sau đó cho cua đã ướp vô xào, khi cua chuyển màu thì đổ thêm nhiều nước, cho thêm khoai môn nữa nấu lại cho tới khi sôi và chín mềm thì dùng được rồi đó. Nồi lẩu nóng hổi thơm lừng, lấy cái chén gắp miến bún thêm miến nước lẩu cùng ít rau đã mềm, thêm miếng cua nữa thì còn gì bằng. Hương lẩu cua nấu chao dậy lên thơm lừng cả căn bếp, húp miến nước lẫu vừa có vị mặn mặn của chao, vị ngọt của thịt cua thêm miếng rau giòn giòn, cộng thêm độ dẻo của khoai nữa, đúng lá khoái chí không thể tả. 

Có cái lẩu cua nấu chao nóng hổi cùng mấy thứ rau quê quen thuộc, dù ở hàng quán hay ở trong góc bếp nhà quê thì vẫn mang hương vị đặc trưng và quen tuộc. Hương thơm được hòa quyện chinh phục vị giác, thính giác của những vị khách khó tính nhất. Hương vị của sự bình dị, thân thương, vị của quê hương và nghĩa tình thân thương.

Tags:cua-ca-mau-nau-chaocua-nau-chaolau-chua-nau-chao
Danh mục: Miền Nam
ca-lau-kieng-ham-sa-thuong-nho-mien-tay
← Sau CÁ LAU KIẾNG HẦM SẢ, THƯƠNG NHỚ MIỀN TÂY