LÀNG NGHỀ LÀM GỐM TRUYỀN THỐNG Ở KHÁNH HÒA

LÀNG NGHỀ LÀM GỐM TRUYỀN THỐNG Ở KHÁNH HÒA

Mỗi làng nghề truyền thống thì luôn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, có bề dày truyền thống lịch sử cũng như là vẫn còn phát triển cho đến ngày hôm nay. Ở Khánh Hòa thì có những làng nghề truyền thống như là làm chiếu, làm bánh tráng, đúc đồng,..Tuy không còn phát triển mạnh mẽ như xưa thế nhưng những làng nghề này vẫn luôn được người dân và chính quyền địa phương giữ gìn và phát huy đến tận ngày hôm nay. Có thể nói linh hồn cũng như sự phát triển làng nghề của mỗi làng nghề còn phụ thuộc vào nghệ nhân ở đó và đó cũng chính là vấn đề mà chúng tôi muốn đề cập ngày hôm nay.

Tại Khánh Hòa làng nghề truyền thống cũng như các nghề truyền thống đã tồn tại từ lâu đời cùng với các quá trình hình thành các cộng đồng người các đơn vị hành chính làng xã thì các nghề thủ công được du nhập hình thành và phát triển trên vùng đất này để đáp ứng các nhu cầu sản xuất chiến đấu và sinh hoạt của cộng đồng. Cho đến nay số lượng các nghề truyền thống ở Khánh Hòa khá phong phú và bao quát ở hầu hết mọi lĩnh vực cơ bản của cuộc sống cả về vật chất lẫn tinh thần của nhân dân. Gọi là nghề truyền thống vì các nghề này mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc có một bề dày lịch sử và nay vẫn còn phát huy giá trị tích cực trong các mặt sản xuất và đời sống ở địa phương. Các nét đặc sắc các bí quyết, các quy trình công nghệ cũng như các sản phẩm độc đáo của các nghề truyền thống cũng chính là những di sản văn hóa quý báu trong kho tàng văn hóa vật thể và phi vật thể của Khánh Hòa. Trong đó chế biến lương thực thì có nghề xây lúa, xây bột, nghề làm bún, làm bánh như làm nghề bánh ướt ở Diên Khánh, bánh phu thê ở Ninh Hòa, chế biến thực phẩm có nghề nấu rượu, nấu đường, nghề chế biến thực phẩm khô như có cá, tôm, mực, hoặc muối, đặc biệt đã có những sản phẩm mà tiếng tăm vượt xa khỏi địa phương như nem chua Ninh Hòa,..Trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, đa phần nghề truyền thống đều đang ngày càng mai một dần và đứng trước nguy cơ không thể tiếp tục lưu giữ những nét đặc trưng của riêng mình. Xã hội ngày càng phát triển thị hiếu cũng như yêu cầu về chất lượng và thẩm mỹ hàng hóa tiêu dùng cao khiến những sản phẩm truyền thống ngày càng khó cạnh tranh với các sản phẩm khác trên thị trường. Gặp nhiều khó khăn là vậy nhưng người dân vẫn luôn nỗ lực duy trì gắn bó với nghề truyền thống, cái nghề đã tồn tại hàng chục năm hay thậm chí hàng trăm năm từ thời ông cha để lại. Đã có lúc tưởng chừng như không còn tiếp tục nữa nhưng bằng sự trân trọng nhiều người ngày qua ngày vẫn làm vẫn sống và vẫn duy trì nghề truyền thống cho đến tận ngày hôm nay. Những nghệ nhân không chỉ là cái hồn của nghề truyền thống mà còn đóng góp 1 vai trò quan trọng giúp cho nghề truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc sống mãi với thời gian. Và ngay bây giờ xin mời các bạn tìm đến thị trấn Diên Khánh nơi mà làng nghề đúc đồng yên bình có lịch sử hình thành và phát triển hàng trăm năm nay đồng thời nổi tiếng với những đồ đồng được đúc cầu kỳ, hoa văn tinh xảo.

Làng nghề đúc đồng Diên Khánh được hình thành từ khoảng thế kỷ 19, đã được đích thân vua Tự Đức (nhà Nguyễn) sắc phong công nhận làng nghề. Trải qua hơn trăm năm hình thành và phát triển, các nghệ nhân của làng nghề đã dùng đôi bàn tay tài hoa để tạo ra những đồ đồng tinh xảo như ly hương, chân đèn, các đồ thờ tự, đồ dùng sinh hoạt đời thường…

Đến làng nghề đúc đồng Diên Khánh, du khách sẽ được thăm một làng quê yên bình với những người dân cần cù, chịu khó lao động. Những ngôi nhà vẫn còn nhiều nét giản dị, xưa cũ với nhiều con đường, lò đúc đồng, các sân phơi khuôn đất sét, sân phơi đồ đồng…

Đi khắp các nẻo đường làng, du khách sẽ chỉ thấy đất, lửa, đồng và những người thợ đúc. Tất cả tạo nên một không khí làm việc vui vẻ và náo nhiệt.

Khi đến tham quan quan địa điểm du lịch Nha Trang này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng quá trình chế tạo một sản phẩm bằng đồng. Để có một sản phẩm hoàn thiện, người thợ cần thực hiện nhiều công đoạn phức tạp và cầu kỳ. Thú vị hơn khi du khách nước ngoài không những được xem các nghệ nhân trực tiếp thực hiện các công đoạn chế tác gốm mà còn được tham gia trải nghiệm từ khâu làm đất, nặn gốm, tạo hình cho đến công đoạn nung gốm ngoài trời.

 Đi du lịch Nha Trang, đến thăm làng nghề, du khách sẽ được thấy một không khí rộn ràng trong tiếng đục, tiếng đẽo, những chiếc sân chứa đầy các sản phẩm bằng đồng… Cạnh đó, những người thợ khỏe mạnh đang tỉ mẩn trong từng công đoạn để cố gắng tạo ra những sản phẩm đẹp, chất lượng tốt nhất.

Theo dòng chảy của thời gian, làng nghề đúc đồng Diên Khánh không chỉ đơn thuần là một làng nghề cổ mà đã trở thành một địa điểm tham quan quan ở Nha Trang được nhiều du khách lựa chọn khi có dịp đến Nha Trang, Khánh Hòa.

Thiên Nhân Travel


Tags:lang-gom-o-Khanh-Hoalang-gom-truyen-thong
Danh mục: Sự kiện
review-kinh-nghiem-du-lich-sapa-3-ngay-2-dem
← Sau REVIEW KINH NGHIỆM DU LỊCH SAPA 3 NGÀY 2 ĐÊM